Hotline: 0903731939
Logo phú gia khang

Thị trường BĐS Phú Quốc ra sao nếu dừng quy hoạch đặc khu kinh tế?

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đính nhận định, sự hỗn loạn trên thị trường Phú Quốc thời gian vừa qua là do huyện chưa có quy hoạch cụ thể về việc phát triển sử dụng đất, đầu tư phát triển kinh tế, hạ tầng...

Đề xuất dừng quy hoạch có hợp lý?

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang vừa gửi văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ tạm dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế đến khi Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua.

Cũng theo đề xuất của lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, tỉnh được phép sử dụng ngân sách địa phương để lập mới quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc theo hướng trở thành khu kinh tế.

Bàn về kiến nghị này, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá, đây là hướng đi hợp lý trong thời điểm này.

Về tác động tới thị trường địa ốc huyện đảo nếu kiến nghị trên được thực hiện, ông Đính cho hay, giao dịch trên thị trường bất động sản Phú Quốc hiện khá trầm lắng. Theo ông Đính: "Sự trầm lắng này là do hệ quả sự rối ren vừa qua. Chính sự hỗn loạn khiến nhà đầu tư mất niềm tin, không dám rót tiền". Vị này cho rằng, việc quy hoạch rõ ràng theo đề xuất của tỉnh Kiên Giang sẽ giúp nhà đầu tư có thêm niềm tin.

Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, thị trường nhà đất Phú Quốc thời gian qua rơi vào tình trạng hỗn loạn, rối rắm. Nguyên nhân chủ yếu là do huyện đảo chưa có quy hoạch cụ thể về phát triển sử dụng đất, đầu tư phát triển hạ tầng chưa rõ ràng...

Ông Đính bày tỏ: "Chính vì chưa có sự cụ thể, rõ ràng, thiếu quy hoạch, kế hoạch từ ban đầu nên có sự hỗn loạn, mạnh ai nấy làm. Chính quyền không có cơ sở để ngăn chặn hay phê duyệt cùng với tình trạng quản lý lỏng lẻo. Nhà đầu tư cũng chẳng biết ra sao. Nếu vẫn cứ trong tình trạng như vậy không ai dám rót tiền vào đầu tư nữa."

dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế
Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang vừa có văn bản đề nghị dừng quy hoạch Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế.

Thị trường trầm lắng theo ông Đính còn do lượng vốn lớn của nhà đầu tư thời gian vừa qua rơi vào trạng thái "bất động". Không ít nhà đầu tư "găm" tiền vào đất nông nghiệp, đất đồi, rừng... nhưng không có giao dịch, không ai dám xuống tiền. "Nhà tâm lý trong tâm trạng bất an, không an toàn, sợ thay đổi và thực ra hiện giờ vẫn không rõ ràng nên cũng không ai dám nghĩ chuyện đầu tư. Sau khi đề xuất Kiên Giang thành hiện thực, trên cơ sở quy hoạch đươc phê duyệt, nhà đầu tư biết được chính xác chỗ này được phát du lịch hay chỗ kia phát triển công nghiệp, nông nghiệp, nhà ở, chỗ này được phép đầu tư, chỗ kia không được phép… thì họ sẽ an tâm hơn", ông Đính nói.

Thị trường địa ốc Phú Quốc sẽ ra sao?

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, ông Mai Anh Nhịn, Quốc hội chưa đưa ra thời gian dự kiến thông qua dự thảo Luật Đơn vị hành chính - Kinh tế đặc biệt dẫn đến nhiều khó khăn, vướng mắc khi lập quy hoạch đảo Phú Quốc trở thành Đơn vị hành chính - Kinh tế đặc biệt, chẳng hạn như chưa xác định nội dung quy hoạch, cơ sở pháp lý, trình tự thủ tục, lập hội đồng thẩm định.

Hiện tại, huyện đảo Phú Quốc đang thực hiện theo Quyết định số 178 về phê duyệt "Đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020". Từ năm 2004, Thủ tướng đã phê duyệt đề án này song hiện không còn phù hợp với tình hình thực tế tại Phú Quốc.

Hơn nữa, quy hoạch tỉnh theo Luật Quy hoạch sẽ tích hợp quy hoạch cấp huyện. Vậy nhưng, nhiều mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế, xã hội của Phú Quốc đã vượt quy hoạch được duyệt.

Theo lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, nếu chờ quy hoạch tỉnh được xây dựng theo Luật Quy hoạch thì huyện Phú Quốc sẽ gặp nhiều khó khăn khi định hướng phương hướng phát triển, mục tiêu, vướng mắc trong kêu gọi đầu tư.

Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Đặc khu, ông Đặng Đức Giới thông tin, so với thời kỳ sốt đất hồi cuối năm 2017 đầu năm 2018, có tới 70-80% văn phòng môi giới bất động sản tại Phú Quốc đã rút lui, đóng cửa. Những văn phòng còn lại chỉ hoạt động cầm chừng. Lượng giao dịch nhà đất vì thế cũng sụt giảm mạnh.

Giá nhà đất một số nơi ở Phú Quốc đã giảm. Tuy vậy, tại các nơi có thế mạnh về hạ tầng, giá đất vẫn neo ở mức cao. Những lô đất nền nhỏ lẻ là đất thổ cư đầy đủ giấy tờ vẫn được giao dịch trên thị trường. Nhiều giao dịch vẫn có thể thực hiện khi chủ đầu tư bán cắt lỗ.

Để thị trường bất động sản Phú Quốc khởi sắc, giới chuyên gia cho rằng cần đưa ra những quy định mang tính bước ngoặt.

Vậy nhưng, theo Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, sự trầm lắng của thị trường nhà đất Phú Quốc chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Với khả năng khai thác dịch vụ cao, lợi thế về khí hậu, vị trí địa lý... tiềm năng thị trường trong dài hạn vẫn rất lớn.

Ông Đính nhấn mạnh, chất lượng quy hoạch ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển Phú Quốc trong dài hạn. Vì vậy, nếu hiện thực hóa đề nghị của lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và tỉnh được lập quy hoạch thì việc thẩm tra, thẩm định, phê duyệt của các cấp có thẩm quyền cần phải tiến hành thận trọng, kỹ lưỡng...

Đổ tiền vào bất động sản Phú Quốc, cần quan tâm 3 yếu tố này

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhìn nhận, những vụ việc xảy ra trong thời gian qua tại các vùng dự kiến thành đặc khu (Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong) là bài học lớn cho các nhà đầu tư.

Nếu rót tiền vào bất động sản Phú Quốc, theo ông Đính, nhà đầu tư cần quan tâm tới 3 yếu tố quan trọng sau đây:

Một là thông tin quy hoạch, nếu không nắm rõ thông tin quy hoạch, nhà đầu tư có thể tìm tới các đơn vị tư vấn uy tín. Thông tin quy hoạch là yếu tố hàng đầu cần biết rõ trước khi quyết định xuống tiền đầu tư bất động sản Phú Quốc.

Hai là giấy tờ pháp lý, nếu cứ thấy rẻ là rót tiền vào, đầu tư kiểu tù mù thì rất dễ "dính đòn". Thực tế cho thấy, nhiều nhà đầu tư bị lừa do ham rẻ, không có giấy tờ pháp lý rõ ràng. Chủ đầu tư và đơn vị phân phối theo Luật Kinh doanh Bất động sản phải cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý cho khách hàng.

Ba là yếu tố về thị trường, nhà đầu tư nên xem xét đó là thị trường ảo hay thực. Trường hợp là đầu tư ngắn hạn thì nhà đầu tư phải cân nhắc thật kỹ bởi rất dễ có "vấn đề".

(Theo Dân trí)